Từ trước đến giờ, khi nghĩ đến đi Nhật các bạn hầu như chỉ quan tâm đến 2 khái niệm là “Đi Du học” và ” Đi Thực tập sinh – ngôn ngữ dân dã thì là xuất khẩu lao động”. Đa số lúc còn ở Việt Nam đều không quan tâm lắm đến 2 từ “Đường dài” sau khi sang Nhật.

Đối với các bạn đi theo diện Thực tập sinh thì đa số đều có một cách đích sẵn đó là sau 1 hoặc 3 năm về nước. Sau khi về nước thì ở lại Việt Nam làm việc hoặc một số bạn thì được công ty tiếp nhận nhận tiếp nhận thêm 2 năm nữa. Hoặc một vài bạn thì về nước rồi lại tìm chỗ đi lần 2, hoặc đi theo hướng du học.

Còn đối với các bạn đi Nhật theo diện Du học sinh thì sao? Các bạn đã có định hướng rõ ràng trong tương lai, hay biết rõ những việc cần làm để ở lại Nhật. Dù học xong bạn có muốn ở lại Nhật hay về Việt Nam làm việc thì cũng cần tìm ra định hướng cho mình đúng không nào?

Chương trình du học Nhật Bản 1 năm sẽ có 4 kỳ nhập học, và thời gian học ở trường tiếng Nhật cho mỗi kỳ là:

– Nhập học tháng 4: Học 2 năm
– Nhập học tháng 7: Học 1 năm 9 tháng
– Nhập học tháng 10: Học 1 năm 6 tháng
– Nhập học tháng 1: Học 1 năm 3 tháng

Vì là Du học tự túc nên học phí và sinh hoạt phí bạn phải tự trang trải. Đối với du học sinh thì chỉ được phép làm 28 tiếng/tuần. Dịp lễ hoặc kỳ nghỉ đông, hè, xuân thì có thể được phép làm 40 tiếng/tuần, nếu như có giấy xác nhận của trường đang học. 


Sau khi học xong trường tiếng các bạn sẽ có các lựa chọn như sau:

① 専門: Học tại trường chuyên môn khoảng 2 năm. Tùy thuộc vào ngành nghề bạn muốn học để lựa chọn trường. 

② 大学:Học Đại học 4 năm

③ 大学院:Học khóa sau Đại học ( Thạc sĩ hoặc Tiến sĩ)

④ 就職:Đi làm

⑤ Về Việt Nam

Đối với mục ①、②、③ thì bạn vẫn chỉ được phép làm 28 tiếng/ tuần, bạn phải tự lo trang trải cuộc sống. Nếu như bạn có thể giành học bổng hoặc thi đỗ vào trường ĐH quốc lập của Nhật thì bạn có thể giảm bớt được gánh nặng học phí.

Còn đối với mục số ④ yêu cầu bạn phải có bằng Đại học chuyên ngành phù hợp với vị trí làm việc tại công ty bạn muốn làm. Ngoài ra thì bạn cũng cần phải có chứng chỉ tiếng Nhật từ N2 trở lên thì mới có thể xin đi làm được. Lúc này, tư cách lưu trú tại Nhật là 就労ビザ( visa đi làm) chứ không còn là 留学ビザ ( visa du học) nữa. 

Trường hợp bạn xin đi làm sau khi tốt nghiệp trường Chuyên môn hoặc Đại học ở Nhật thì có thể dùng bằng tốt nghiệp của bên này để đi xin việc.

Nếu làm việc ở Nhật thì lương cơ bản của các bạn khởi điểm từ ¥180,000 đến ¥200,000. Ngoài ra thì có nhiều công ty cũng hỗ trợ nhà ở cho nhân viên, và có thưởng, tăng lương v.v

Ngoài ra thì bạn có thể tìm học bổng để đi du học hoặc đi theo diện trao đổi sinh viên được tổ chức tại trường ở Việt Nam. Du học tự túc thì tốn kém hơn nhiều, nên các bạn nên xác định con đường tương lai phía trước rõ ràng rồi hãy quyết định nên ở lại Nhật hay về Việt Nam, nên đi làm hay học lên cao. Mọi quyết định đều là lựa chọn của bạn. Khi chọn ngành học ở trường Chuyên môn, Đại học nên suy nghĩ đến tương lai công việc sẽ làm là gì tránh chỉ học lên với mục đích duy nhất là có visa để ở lại Nhật. 

Hy vọng sau khi học xong trường tiếng các bạn sẽ có lựa chọn sáng suốt cho con đường tương lai của mình.