Hướng dẫn tuyển sinh và download đơn xin cấp học bổng

Vì chỉ có bản tiếng Nhật và tiếng Anh nên các bạn đọc kĩ những hướng dẫn trong MEXT Scholarship for 2020 Embassy Recommendation nhé. Trong đây cũng kèm theo link download đơn xin cấp học bổng.

Nội dung tuyển sinh

Thời gian sang Nhật Bản Tháng 4 năm 2020
Thời gian lưu học (1) Khóa dự bị tiếng Nhật 1 năm)
(2) Khóa cao đẳng kỹ thuật (3 năm)
◆Lưu ý
・Sau khi tốt nghiệp trường cao đẳng kỹ thuật về nguyên tắc lưu học sinh có thể được chuyển tiếp vào các khóa học chuyên môn sâu hoặc vào năm thứ 3 các trường đại học, tuy nhiên các lưu học sinh cần phải đáp ứng đủ tiêu chuẩn nhất định, có thành tích học tập xuất sắc và vượt qua vòng xét tuyển để được chuyển tiếp, trong trường hợp đó học bổng sẽ được gia hạn. Cần lưu ý rõ không phải tất cả các lưu học sinh cao đẳng kỹ thuật đều được chấp nhận chuyển tiếp và gia hạn học bổng.
Chế độ học bổng
(Đọc kỹ mục “6” trong Hướng dẫn tuyển sinh)

・Chính phủ Nhật Bản cấp vé máy bay, sinh hoạt phí và chi trả học phí.

・Cần lưu ý rõ nếu lưu học sinh không hoàn thành được khóa học dự bị tiếng Nhật và được đánh giá là không đủ năng lực thì sẽ không thể tiếp tục nhập học vào trường cao đẳng kỹ thuật. (Tại thời điểm kết thúc khóa dự bị tiếng Nhật bị đánh giá là không đủ năng lực thì Chính phủ Nhật Bản sẽ dừng cấp học bổng, lưu học sinh phải về nước. Chi phí về nước sẽ không được cấp)

Điều kiện ứng tuyển
(Thí sinh cần đáp ứng đầy đủ tư cách và điều
kiện ứng tuyển được quy định rõ trong mục “4” của Hướng dẫn tuyển sinh)

◆Những điểm cần lưu ý
・Quốc tịch: mang quốc tịch Việt Nam

・Tuổi: những người sinh sau 2/4/1995

・Quá trình học tập: Đã hoặc chuẩn bị hoàn thành 2 năm học tại trường THPT (sẽ hoàn thành chương trình học lớp 11 trước tháng 3 năm 2020).

・Hiện đang là quân nhân hoặc làm việc trong quân đội: không được chấp nhận.

・Đang đăng ký học bổng của Chính phủ nước khác (bao gồm cả dự định đăng ký): không được chấp nhận

・Người đã từng được nhận học bổng Chính phủ Nhật Bản: không được chấp nhận

Điều kiện về trình độ học vấn

・Kết quả học tập hai năm lớp 10 và lớp 11 ở bậc trung học phổ thông (người chuẩn bị hoàn thành lớp 11 cần nộp điểm học kỳ 1 của năm lớp 11) cần đạt điểm trung bình trên 7.0 (theo thang điểm 10).

・Có trình độ tiếng Nhật từ N3 trở lên và tiếng Anh IELTS từ 5.0 trở lên.

・Có động cơ du học Nhật Bản và kế hoạc học tập cụ thể và rõ ràng.

・Ưu tiên những thí sinh có thành tích cao trong kỳ thi du học Nhật Bản (EJU) (Ngành khoa học tự nhiên 1 + toán (course 2) đạt tổng trên 200 điểm)

・Ưu tiên những thí sinh có thành tích cao trong các giải quốc gia, khu vực và quốc tế như thi hùng biện, khoa học, thể thao, văn hóa, nghệ thuật.

Về kỳ thi

Các vòng thi Nội dung thi Lịch thi
Tuyển chọn hồ sơ

・Xem xét việc đáp ứng đầy đủ điều kiện và tư cách ứng tuyển, trình độ học vấn.

・Đặc biệt ưu tiên những thí sinh có động có du học và kế hoạch học tập nghiên cứu cụ thể.

Thời gian tiếp nhận hồ sơ:
29/5 (thứ tư)~ 
30/5 (thứ năm)
(theo dấu bưu điện)
Thi viết
(Chỉ dành cho
những thí sinh
vượt qua vòng
tuyển chọn hồ sơ)

・Các môn thi:
♦ Thí sinh có nguyện vọng học ngành vật liệu
– Toán (1tiếng)
– Hóa học (1 tiếng)
– Tiếng Anh (1 tiếng)
– Tiếng Nhật (2 tiếng)

♦ Các ngành khác
– Toán (1 tiếng)
– Vật lý (1 tiếng)
– Tiếng Anh (1 tiếng)
– Tiếng Nhật (2 tiếng)

※Môn thi “tiếng Nhật” dùng ngôn ngữ tiếng Nhật, môn thi “tiếng Anh” dùng ngôn ngữ tiếng Anh. Các môn thi khác dùng ngôn ngữ tiếng Anh hoặc tiếng Nhật

※ Chỉ 1 môn có điểm bằng 0 thì sẽ bị trượt

Ngày 3 tháng 7 (thứ tư)
Địa điểm:
(1) Đại sứ quán Nhật Bản tại Hà Nội
(2) Tổng lãnh sự quán Nhật Bản tại Tp.Hồ Chí Minh
Thi vấn đáp
(Chỉ dành cho
những thí sinh
vượt qua vòng thi viết)

・Đánh giá về con người.

・Sự hiểu biết về Nhật Bản (ví dụ: xã hội, kinh tế, văn hóa Nhật Bản).

・Động cơ du học Nhật Bản, kế hoạch học tập.

29/7 (thứ hai)
31/7 (thứ tư)
1/8 (thứ năm)
Địa điểm:
(1) Đại sứ quán Nhật Bản tại Hà Nội
(2) Văn phòng JICA Thành phố Hồ Chí Minh

※ Lưu ý: Lịch thi tuyển sinh có thể thay đổi tùy theo tình hình cụ thể. Lịch thi viết và vấn đáp sẽ được thông báo cụ thể tới các thí sinh.

※:Đề tham khảo của các năm trước

Về việc nộp hồ sơ

(1) Các loại hồ sơ cần nộp

a. Đọc kỹ Hướng dẫn tuyển sinh, chuẩn bị đầy đủ hồ sơ trên cơ sở tham khảo “Danh mục các loại hồ sơ và số bộ cần nộp”.

b. Hồ sơ cần nộp có 3 bộ gồm: Bộ chính (1 bộ) (A) và Bộ copy (2 bộ) (B, C). Tuy nhiên sau khi thí sinh vượt qua được vòng phỏng vấn thì tùy từng trường hợp cụ thể cần nộp bổ xung một số giấy tờ khác, vì vậy các thí sinh cần giữ 1 Bản copi của bộ hồ sơ đã nộp (theo Bộ chính). Hồ sơ cần nộp bổ xung sẽ được thông báo cụ thể tới các thí sinh vượt qua được vòng phỏng vấn.

c. Về số bộ hồ sơ cần nộp sẽ không theo hướng dẫn trong “Thông báo tuyển sinh” chung của Mext ở trang 7 mà theo danh mục dưới đây:

(2) Danh mục các loại hồ sơ và số bộ cần nộp

① Đơn xin cấp học bổng

♦ Mẫu hồ sơ: Mẫu của năm 2020

♦ Hồ sơ cần nộp: 1 bản chính  (A) và 2 bản copy (B, C)

♦ Lưu ý:
– Mục 6 ( tuổi tác): được tính đến ngày 1/4/2020
– Mục 10 (tổng số năm học tập): Phải trên 11 năm ngoại trừ những thí sinh chuẩn bị hoàn thành lớp 11.

② Học bạ

– Tốt nghiệp THPT: Học bạ của toàn bộ 3 năm học của trường THPT cuối cùng theo học.

– Chuẩn bị tốt nghiệp: Học bạ của các năm học tại trường THPT cuối cùng theo học cho đến hết học kì I lớp 12.

– Đang là sinh viên Đại học: Học bạ của các bậc THPT và điểm học tập của tất cả các năm  cho đến hết học kì I của năm đang theo học.

– Đã tốt nghiệp ĐH: Học bạ của bậc THPT và kết quả học tập của toàn bộ các năm ĐH.

♦ Mẫu hồ sơ: Do trường THPT hoặc trường ĐH đang theo học cấp

♦ Hồ sơ cần nộp: 1 bản chính  (A) và 2 bản copy (B, C)

♦ Lưu ý: Những thí sinh chuẩn bị tốt nghiệp THPT hoặc ĐH sẽ được thông báo về việc nộp bổ sung hồ sơ sau khi vượt qua vòng phỏng vấn.

③ Bằng tốt nghiệp

– Tốt nghiệp THPT: Bằng tốt nghiệp THPT

– Đang học tại trường THPT: Giấy chứng nhận tốt nghiệp

– Đang là sinh viên ĐH: Bằng tốt nghiệp THPT

– Đã tốt nghiệp ĐH: Bằng tốt nghiệp THPT và bằng tốt nghiệp ĐH

♦ Mẫu hồ sơ: Do trường THPT hoặc trường ĐH đang theo học cấp

♦ Hồ sơ cần nộp: 1 bản chính  (A) và 2 bản copy (B, C)

④ Thư giới thiệu

– Đã tốt nghiệp hoặc đang học tại trường THPT: Thư giới thiệu của hiệu trưởng trường THPT hoặc giáo viên chủ nhiệm

– Đã tốt nghiệp ĐH hoặc đang là sinh viên ĐH: Thư giới thiệu của hiệu trưởng trường ĐH hoặc chủ nhiệm Khoa.

♦ Mẫu hồ sơ: Không cần theo mẫu, có mẫu tham khảo

♦ Hồ sơ cần nộp: 1 bản chính  (A) và 2 bản copy (B, C)

⑤ Giấy khám sức khỏe

♦ Mẫu hồ sơ: Mẫu của năm 2020

♦ Hồ sơ cần nộp: 1 bản chính  (A) và 2 bản copy (B, C)

⑥ Giấy xác nhận đang học tại trường (Chỉ dành cho những thí sinh đang là sinh viên của trường ĐH)

♦ Mẫu hồ sơ: Không có theo mẫu

♦ Hồ sơ cần nộp: 1 bản chính  (A) và 2 bản copy (B, C)

⑨ Chứng chỉ năng lực ngoại ngữ (tiếng Nhật, tiếng Anh)

♦ Mẫu hồ sơ: Bản do các tổ chức cấp bằng cấp (bản in trên mạng cũng được chấp nhận)

♦ Hồ sơ cần nộp: 1 bản chính  (A) và 2 bản copy (B, C)

♦ Lưu ý: Bằng cấp cần có đầy đủ thông tin họ tên, cấp độ đạt được, điểm số.

Không đánh số: Kết quả thi EJU

♦ Mẫu hồ sơ: Bản do tổ chức cấp bằng cấp (bản in trên mạng cũng được chấp nhận)

♦ Hồ sơ cần nộp: 1 bản chính  (A) và 2 bản copy (B, C)

♦ Lưu ý: Nếu là bản được in từ trên mạng thì cần có đầy đủ thông tin: họ tên, cấp độ đạt được, điểm số.

※ Lưu ý:

1.Tất cả các hồ sơ cần được làm bằng tiếng Nhật hoặc tiếng Anh. Các hồ sơ bằng tiếng Việt cần nộp kèm bản công chứng được dịch sang tiếng Nhật hoặc tiếng Anh.

2.Hồ sơ cần được làm thành 3 bộ, sắp xếp theo các bộ A, B, C; ghim lại và cho vào phong bì (không dập ghim lên hồsơ). Những hồ sơ nêu trên cần được đánh số thứ tự bằng bút mực ở góc trên bên phải từ số 「A①」「A②」…、「B①」「B②」…

3.Ảnh dán trên Đơn xin cấp học bổng cần được chụp trong 6 tháng gần nhất, được in trên loại giấy chuyên dụng cho ảnh chụp rõ ràng sắc nét, kích thước: 4.5×3.5cm, ảnh chân dung chụp thẳng không đội mũ, phía sau ảnh cần ghi rõ quốc tịch, họ tên. Hoặc thí sinh cũng có thể chèn ảnh vào Đơn xin cấp học bổng sau đó in màu.

4.Chứng nhận kết quả học tập của bậc trung học phổ thông cần được ghi rõ tất cả các môn cho từng năm học và cách tính điểm đánh giá. Bản Copy cũng được chấp nhận.
Tùy trường hợp cụ thể có thể phải nộp bản xác nhận của cán bộ phụ trách của trường đại học hoặc bản công chứng.

5.Giấy chứng nhận tốt nghiệp của trường trung học phổ có thể được thay thế bằng bản copy Bằng tốt nghiệp. Tùy trường hợp cụ thể có thể phải nộp bản xác nhận của cán bộ phụ trách của trường đại học hoặc bản công chứng.

(3) Tiếp nhận hồ sơ tuyển sinh

a. Nơi tiếp nhận
Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam
(27 Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội)

b. Thời gian tiếp nhận
Ngày 29 tháng 5 năm 2019 (thứ tư) ~ ngày 30 tháng 5 năm 2019 (thứ năm) (theo dấu bưu điện)

c. Nội dung ghi trên phong bì
Mặt trên phong bì, thí sinh cần ghi rõ bằng bút mực bậc học có nguyện vọng đăng ký dự thi.

(Cao đẳng kĩ thuật・C)

Chuyên ngành học và kế hoạch học tập

(Tham khảo) Khi tìm hiểu thông tin về các trường cao đẳng kỹ thuật, trường đại học, thí sinh có thể tham khảo trang web dưới đây:
① Tổ chức các trường cao đẳng kỹ thuật quốc lập

Tiếng Nhật Tiếng Anh

② Viện nghiên cứu thông tin quốc gia(NII) researchmap

Tiếng Nhật Tiếng Anh

③ Tổ chức thúc đẩy khoa học công nghệ (JST)J-GLOBAL

④ Tổ chức hỗ trợ học sinh sinh viên Nhật Bản JASSO – Thông tin hỗ trợ du học Nhật Bản (Sau đại học, đại học, đại học ngắn hạn)

Tiếng Nhật Tiếng Anh

⑤ Trang web của Hiệp hội văn hóa học sinh Châu Á

Tiếng Nhật  Tiếng Anh

⑥ Chương trình Reading Program cho tiến sỹ

⑦ Chương trình tăng cường năng lực triển khai quốc tế của các trường đại học

⑧ Chương trình hỗ trợ các trường đại học Super Global

※(Tham khảo)
– Video liên quan đến hệ đào tạo cao đẳng kỹ thuật (phụ đề tiếng Việt) 
https://www.facebook.com/watch/?v=983870378440688

– Chia sẻ của các lưu học sinh đã học tại trường cao đẳng kỹ thuật
https://www.facebook.com/JASSO.Vietnam/photos/a.588270471648778/591030584706100/?type=3&theater