Trước tiên

Có điều mà chúng tôi mong muốn các bạn học sinh, sinh viên biết và lưu ý!

Hãy lưu ý

Có công ty tư vấn du học thiếu đạo đức.

♦ Tất các những lời tuyên truyền tốt đẹp dưới đây đều là giả dối. Xin hãy lưu ý.

– 「Vừa học vừa làm cũng có thể kiếm được 30 vạn yên (60 triệu đồng) một tháng bằng việc đi làm thêm.」

– 「Lương làm thêm 1 giờ là 3000 yên (600.000 đồng).」

– 「Trong thời gian đi du học, thu nhập từ việc làm thêm có thể trả toàn bộ chi phí học tập, sinh hoạt, thậm chí còn có tiền để gửi về nước.」

– 「Đầu tiên cứ trả 100 vạn yên (200 triệu đồng) để được nhập học vào  trường tiếng Nhật, sau khi tốt nghiệp rất dễ dàng để có được tư cách  nhập học các trường đại học Nhật Bản và có được học bổng.」

♦ Đừng tin những lời quảng cáo tốt đẹp ở trên. Bạn sẽ phải gánh một khoản nợ lớn.

Sau khi sang Nhật Bản bạn mới hiểu rõ được hiện thực khó khăn.

♣ Theo pháp luật Nhật Bản, lưu học sinh chỉ được làm thêm “28 tiếng một tuần”. Nếu làm quá 28 tiếng tức là đã vi phạm pháp luật Nhật Bản.

♣ Trong 28 tiếng một tuần làm thêm, dù bạn có cố gắng đến mức nào thì cũng chỉ kiếm được khoảng 10 vạn yên. Với số tiền kiếm được, bạn không thể trả được học phí của trường tiếng Nhật và sinh hoạt phí.

♣ Hơn nữa, nếu không nói được tiếng Nhật thì chỉ có thể tìm được những công việc có thu nhập thấp, không thể kiếm được nhiều tiền.

♣ Khi nhận thấy rằng đã bị công ty tư vấn du học lừa phỉnh thì bạn đã phải ôm một món nợ lớn.

♣ Có bạn thất vọng vì không thể tốt nghiệp được trường tiếng Nhật, cư trú bất hợp pháp, khốn quẫn về tài chính và rơi vào con đường phạm tội.

Nếu bạn gặp vấn đề với công ty tư vấn du học

Hãy trao đổi với Đại sứ quán Nhật Bản và IEVJ Cổng tiếp nhận thông tin của Văn phòng luật sư tư nhân)

Để tránh việc các bạn trẻ bị vướng vào các vấn đề không mong muốn khi định sang Nhật Bản để tu nghiệp và du học, các luật sư và chuyên gia luật người Việt Nam và Nhật Bản đã thiết lập cổng tiếp nhận thông tin, thông qua điện thoại, email, SNS để tiếp nhận các thông tin liên quan đến vấn đề phát sinh với các công ty môi giới, ngoài ra cũng cung cấp các thông tin cần thiết để tránh việc bị các công ty môi giới lừa đảo. Cổng thông tin này cũng kêu gọi cung cấp các thông tin liên quan đến các công ty môi giới thiếu đạo đức.

【INFORMATION EXCHANGE FOR VIETNAMESE GO TO JAPAN(IEVJ)】

– Website http://ievj.net/

Facebook (có chức năng gửi nội dung trao đổi thông qua messenger)

1.Mục đích đi Nhật của bạn là gì?

Nếu bạn muốn làm việc, thực tập kỹ năng ở Nhật Bản

– Bạn cần xin visa làm việc cho các chuyên môn như:

「kỹ thuật・chuyên ngành nhân văn ・nghiệp vụ quốc tế」「thực tập kỹ năng」「y tá điều dưỡng」

– Visa “du học” không phải là visa để đi làm việc.
Nếu visa của bạn là visa “du học” thì mục đích sang Nhật của bạn là để học tập chứ không phải để làm việc.

Bạn chọn loại nào?

Sang Nhật để làm việc=cần có visa làm việc

① Sang Nhật để học tập= cần có visa du học
② Tài liệu này sẽ hướng dẫn về du học Nhật Bản dành cho những người có mục đích muốn sang Nhật Bản học tập = cần có visa “du học”.

(Tham khảo 1)

Trang web của Đại sứ quán Nhật Bản có đăng tải thông tin rất cụ thể trong mục “Q & A về Du học Nhật Bản”. Hãy đọc các thông tin trong mục này để tham khảo nhé!

https://www.vn.emb-japan.go.jp/itpr_ja/Vn_DuhocNhat_Q-A.html

(Tham khảo 2)

Hội thảo cung cấp thông tin chính xác về thực tập kỹ năng và du học do Đại sứ quán Nhật Bản chủ trì thực hiện. 

https://www.vn.emb-japan.go.jp/itpr_ja/Hoithaocungcapthongtinchinhxacvethuctapsinhvaduhocsinh.html

2.Vào học trường nào?

Các trường chính để lựa chọn khi đi du học

Cơ sở giáo dục
Mục đích
Học vị hay 
bằng cấp
Điều kiện
nhập học
Năng lực  tiếng Nhật
Số năm học tập
Visa
Trường Tiếng Nhật
Học tiếng Nhật
Không có
Tốt nghiệp THPT
N5
1~2 năm
Du học
Trung cấp chuyên nghiệp
Học các chuyên môn cần thiết để làm việc
Bằng cử nhân chuyên môn (Khóa học 4 năm sẽ được cấp bằng chuyên môn cao cấp)
Tốt nghiệp THPT
N2-N3
2 năm (hoặc 4 năm)
Du học
Cao đẳng kĩ thuật
Học các kiến thức cần thiết để trở thành kĩ sư thực hành
Bằng kĩ sư
Tốt nghiệp THPT (nếu nhập học lúc 15 tuổi thì cần tốt nghiệp THCS)
N2
3 năm (nhập học lúc 15 tuổi cần 5 năm)
Du học
Đại học
Nghiên cứu về chuyên môn cụ thể 
Bằng Đại học
Tốt nghiệp THPT
N2
4 năm
Du học
Sau Đại học
Nghiên cứu chuyên môn chuyên sâu
Thạc sĩ, Tiến sĩ
Tốt nghiệp Đại học
N1-N2 (nghiên cứu bằng tiếng Nhật)
Thạc sĩ 2 năm
Tiến sĩ 3 năm trở lên
Du học

 

3.Vào học trường tiếng Nhật nào?

Trường tiếng Nhật

♦ Để làm việc, học tập, sinh sống tại Nhật Bản thì cần phải học tiếng Nhật.

♦ Để vào học các trường tiếng Nhật, cần phải:

– Tốt nghiệp trung học phổ thông

– Có trình độ tiếng Nhật tương đương N5

– Có khả năng chi trả chi phí

♦ Học tiếng Nhật từ 1~2 năm sau khi nhập học. Học phí: trung bình 1 năm là 80.000,000~170.000.000 đồng. Nếu chỉ bằng thu nhập từ việc đi làm thêm (trung bình 1 tháng khoảng 13.000.000 đồng) thì không thể chi trả được.

Sau khi tốt nghiệp trường tiếng Nhật

Bạn cần có trình độ tiếng Nhật ở mức N2 nếu mong muốn làm việc hoặc tiếp tục học lên cao hơn ở Nhật Bản.

Tuy nhiên nếu bạn không đến trường để học tiếng Nhật cho tốt mà chỉ chăm chú đi làm thêm thì tiếng Nhật hoàn toàn không thể tốt lên được.

Những việc có thể làm được khi đang còn ở Việt Nam

♥ Nỗ lực học tiếng Nhật.
♥ Đặt mục tiêu đạt được trình độ N3~N4
♥ Hãy tìm hiểu về các trường tiếng Nhật để chuẩn bị cho mình.
♥ Xây dựng kế hoạch sẽ làm gì sau khi sang Nhật Bản du học (Học trường nào, học phí bao nhiêu vv…?)

⇒ Hãy tự mình tìm hiểu thông tin về trường tiếng Nhật mà bạn dự định muốn đến học thông qua Website dưới đây

https://vn.yaqcel.com/school/

⇒ Tìm hiểu thông tin về trường có phải là “trường tiếng Nhật” đáp ứng đủ tiêu chuẩn theo quy định của Chính phủ Nhật Bản không? (có thể tìm hiểu bằng tiếng Nhật và tiếng Anh)

https://www.vn.emb-japan.go.jp/files/000464231.pdf

Sau khi tốt nghiệp bạn muốn làm gì?

Để đạt được mục đích đó thì bạn cần phải đạt được trình độ tiếng Nhật N ở cấp độ nào khi học tại trường tiếng Nhật?

Kết quả kỳ thi JLPT, thông tin về lộ trình sau khi tốt  nghiệp trường tiếng Nhật vv… đều được thông báo công khai (có thể tìm hiểu bằng tiếng Nhật)

http://www.mext.go.jp/a_menu/koutou/ryugaku/%201382482.htm

4.Vào học trường trung cấp chuyên nghiệp nào?

Trường trung cấp chuyên nghiệp

♦ Là nơi mà bạn có thể học được những kiến thức chuyên môn cần thiết cho công việc sau này (ví dụ: y tế, thời trang, IT, biên phiên dịch vv…)

♦ Để có thể vào học trường trung cấp chuyên nghiệp cần phải:

– Tốt nghiệp trung học phổ thông

– Có trình độ tiếng Nhật tương đương N2

– Có khả năng chi trả chi phí

♦ Bạn sẽ học kiến thức chuyên môn trong 2 năm kể từ sau khi nhập học.

Bạn sẽ được nhận “Bằng cử nhân chuyên môn” sau khi tốt nghiệp.

♦ Học phí: trung bình 1 năm khoảng 256.000 đồng. Nếu chỉ bằng thu nhập từ việc đi làm thêm (trung bình 1 tháng khoảng 13.000.000 đồng) thì không thể chi trả được.

Chính phủ Nhật Bản có dành học bổng cho việc du học các trường trung cấp chuyên nghiệp

Thông báo tuyển sinh sẽ bắt đầu được đăng tải trên website của Đại sứ quán Nhật Bản vào trung tuần tháng 4 hàng năm.

♣ Điều kiện ứng tuyển:

– Kết quả học lực ở bậc trung học phổ thông đạt từ 7.0 trở lên (theo thang điểm 10).

– Trình độ tiếng Nhật từ N4 trở lên, Ielts đạt từ 4.5 trở lên.

– Có động cơ du học Nhật Bản và kế hoạch học tập cụ thể và hợp lý.

– Những bạn đạt các giải thưởng trong nước, khu vực và quốc tế như hung biện, khoa học, thể thao, văn hóa, nghệ thuật vv..sẽ được ưu tiên lựa chọn.

Học bổng Chính phủ Nhật Bản dành cho lưu học sinh vào học các trường trung cấp chuyên nghiệp

Miễn hoàn toàn học phí, cấp học bổng hàng tháng, học dự bị tiếng Nhật (1 năm), sau đó vào học trường trung cấp chuyên nghiệp

→    Học 2 năm chuyên môn

→    Sau khi tốt nghiệp nếu đáp ứng được 1 số điều kiện nhất định sẽ được chuyển tiếp vào học năm thứ 3 các trường đại học.

5.Vào học trường cao đẳng kỹ thuật nào?

Trường cao đẳng kỹ thuật (KOSEN)

♦ Là nơi mà bạn có thể học để trở thành kỹ sư thực hành.

♦ Để có thể vào học trường cao đẳng kỹ thuật, cần phải:

– Tốt nghiệp trung học phổ thông

– Có trình độ tiếng Nhật tương đương N2

– Có khả năng chi trả chi phí

♦ Bạn sẽ học trong thời gian 3 năm các môn chuyên ngành kỹ thuật.

Được nhận “Bằng kỹ sư” sau khi tốt nghiệp.

♦ Học phí: trung bình 1 năm khoảng 80.000.000 đồng.

Học bổng Chính phủ Nhật Bản dành cho lưu học sinh vào học các trường cao đẳng kỹ thuật

Thông báo tuyển sinh sẽ bắt đầu được đăng tải trên website của Đại sứ quán Nhật Bản vào trung tuần tháng 4 hàng năm.

♦ Điều kiện ứng tuyển:

– Kết quả học lực ở bậc trung học phổ thông đạt từ 7.0 trở lên (theo thang điểm 10).

– Trình độ tiếng Nhật từ N3 trở lên, Ielts đạt từ 5.0 trở lên.

– Có động cơ du học Nhật Bản và kế hoạch học tập cụ thể và hợp lý.

– Những bạn có kết quả cao trong kỳ thi EJU sẽ được ưu tiên lựa chọn (tổng điểm môn khoa học + toán (couse 2) đạt từ 200 điểm trở lên).

– Những bạn đạt các giải thưởng trong nước, khu vực và quốc tế như hùng biện, khoa học, thể thao, văn hóa, nghệ thuật  .sẽ được ưu tiên lựa chọn.

♦ Miễn hoàn toàn học phí, cấp học bổng hàng tháng.

♦ Học dự bị tiếng Nhật (1 năm), sau đó được chuyển tiếp vào học từ năm thứ 3 các trường cao đẳng kỹ thuật

– Học 3 năm chuyên môn
– Sau khi tốt nghiệp nếu đáp ứng được 1 số điều kiện nhất định sẽ được chuyển tiếp vào học năm thứ 3 các trường đại học.

6.Vào học trường đại học nào?

Đại học

♦ Là nơi mà bạn có thể học tập và nghiên cứu chuyên môn (Có thể học nhiều chuyên ngành như: y, vật lý, hóa học, văn học, kinh tế vv…)

♦ Để vào học trường đại học, cần phải:

– Tốt nghiệp trung học phổ thông

– Có trình độ tiếng Nhật khoảng N2 (tùy theo từng trường hợp chỉ cần tiếng Anh)

– Có khả năng chi trả chi phí

♦ Bạn sẽ học trong thời gian 4 năm chuyên ngành.

Được nhận “Bằng cử nhân” sau khi tốt nghiệp.

♦ Học phí: trung bình 1 năm là 163.560,000 đồng

(Tư thục: 224.439.800~ 1.019.261.000VND)

Học bổng Chính phủ Nhật Bản dành cho lưu học sinh vào học các trường đại học

Thông báo tuyển sinh sẽ bắt đầu được đăng tải trên website của Đại sứ quán Nhật Bản vào trung tuần tháng 4 hàng năm.

♦ Điều kiện ứng tuyển:

– Kết quả học lực ở bậc trung học phổ thông đạt từ 7.5 trở lên (theo thang điểm 10).

– Trình độ tiếng Nhật từ N3 trở lên, Ielts đạt từ 5.5 trở lên. Nếu có nguyện vọng học bằng tiếng Anh cần có IELTS từ 6.0 trở lên.

– Có động cơ du học Nhật Bản và kế hoạch học tập cụ thể và hợp lý.

– Những bạn có kết quả cao trong kỳ thi EJU sẽ được ưu tiên lựa chọn (khối xã hội có điểm môn tiếng Nhật từ 280 điểm trở lên, khối tự nhiên có tổng điểm môn khoa học + toán (couse 2) đạt từ 260 điểm trở lên).

– Những bạn đạt các giải thưởng trong nước, khu vực và quốc tế như hùng biện, khoa học, thể thao, văn hóa, nghệ thuật vv…sẽ được ưu tiên lựa chọn.

♦ Miễn hoàn toàn học phí, cấp học bổng hàng tháng  Học dự bị tiếng Nhật (1 năm), sau đó được chuyển  tiếp vào học đại học. 

– Học 4 năm chuyên môn hoặc 6 năm (ngành y)

Học bổng JASSO và thông tin về các loại hình học  bổng khác

Xác nhận về Kỳ thi du học Nhật Bản EJU trên FB của  Văn phòng JASSO Hà Nội

https://www.facebook.com/JASSO.Vietnam/

EJU (Kỳ thi du học Nhật Bản)

Đây là kỳ thi dành cho lưu học sinh nước ngoài có nguyện vọng vào học các trường đại học ở Nhật Bản được tiến hành với mục đích đánh giá năng lực tiếng  Nhật và năng lực học thuậ nền tảng cần thiết để vào  học đại học ở Nhật Bản.

♥ Các môn thi: tiếng Nhật, môn tự nhiên (vật lý, hóa học, sinh học), môn tổng hợp, môn toán (course 1, course 2)

♥ Hầu hết các trường đại học quốc lập đều xét tuyển dự trên kết quả kỳ thi du học Nhật Bản.

♥ Thí sinh có kết quả thi tốt có thể được nhận học bổng của JASSO.

♥ Được tổ chức vào tháng 6 và tháng 11 hàng năm tại Hà Nội và Tp.Hồ Chí Minh.

7.Vào học sau đại học tại trường Đại học nào?

Sau đại học

♦ Nơi nghiên cứu chuyên môn một cách chuyên sâu (Có thể học nhiều chuyên ngành như: y, vật lý,  hóa học, văn học, kinh tế vv…)

♦ Để vào học sau đại học, cần phải:

– Tốt nghiệp đại học

– Có trình độ tiếng Nhật N1 – N2 (tùy theo từng trường hợp chỉ cần tiếng Anh)

– Có khả năng chi trả chi phí

♦ Sau khi nhập học, bạn sẽ nghiên cứu chuyên môn từ 2 năm trở lên.

Được nhận bằng “thạc sỹ” hoặc “tiến sỹ” sau khi tốt nghiệp.

♦ Học phí: trung bình 1 năm là 163.560,000 đồng

(Tư thục: 224.439.800~ 1.019.261.000VND)

Học bổng Chính phủ Nhật Bản dành cho lưu học sinh vào học sau đại học

Thông báo tuyển sinh sẽ bắt đầu được đăng tải trên website của Đại sứ quán Nhật Bản vào trung tuần tháng 4 hàng năm.

♦ Điều kiện ứng tuyển:

– Tốt nghiệp đại học hoặc sau đại học.với kết quả học tập đạt từ 7.5 trở lên (theo thang điểm 10),GPA từ 3.0 trở lên (thang 4.0).

– Trình độ tiếng Nhật từ N2 trở lên (đối với những người muốn nghiên cứu bằng tiếng Nhật.

– Trình độ tiếng Anh IELTS từ 6.5 trở lên đối với những người có nguyện vọng nghiên cứu bằng tiếng Anh.

– Có động cơ du học Nhật Bản và kế hoạch học tập cụ thể và hợp lý (người có nguyện vọng nghiên cứu ở lĩnh vực khác với lĩnh vực chuyên môn đã từng học thì cần có phần trình bày một cách hợp lý về tính kế thừa các chuyên môn đã học trước)

– Người có gửi kèm bản tóm tắt luận văn tốt nghiệp bằng tiếng Anh và các luận văn học thuật bằng tiếng Anh (được đăng tải trên các tạp chí học thuật) sẽ được ưu tiên xét tuyển.

♦ Miễn hoàn toàn học phí, cấp học bổng hàng tháng học dự bị tiếng Nhật (6 tháng ~ tối đa 2 năm), sau đó được chuyển tiếp vào khoa sau đại học các trường đại học

♦ Khóa học thạc sỹ: 2 năm, Khóa học tiến sỹ: 3 năm

Những bạn có nguyện vọng du học Nhật bản hãy tìm hiểu thật kĩ các thông tin chính xác rồi quyết định nhé.